วันอังคารที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2556

เที่ยวสวนสัตว์เปิดเขาเขียว    สวนสัตว์เปิดเขาเขียวตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาเขียว ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี เป็นสวนสัตว์ที่มีเนื้อที่มากที่สุดในโลกกว่า 5,000 ไร่ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2517 มีสัตว์ต่างๆให้ชมมากกว่า 300 ชนิด ตามประวัติเล่าว่า เมื่อปี พ.ศ.2512 คณะกรรมการองค์การสวนสัตว์เห็นว่า สวนสัตว์ดุสิต พื้นที่น้อยแต่ปริมาณสัตว์มากเกินสมควรทำให้สัตว์อยู่กันอย่างหนาแน่น แออัด ในสิ่งแวดล้อมที่ผิดไปจากธรรมชาติ และทำให้การขยายพันธุ์ของสัตว์เป็นไปอย่างเชื่องช้า จึงมีมติให้ใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาเขียวสร้างเป็นสวนสัตว์เปิด เพื่อจะได้ระบายสัตว์จากสวนสัตว์ดุสิตมาปล่อยเลี้ยงให้อยู่ในสภาพที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ เปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2521 สามารถขับรถเที่ยวชมได้โดยรอบ
   การเข้าเยี่ยมชม สวนสัตว์เปิดเวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชม คนไทย ผู้ใหญ่ 70 บาท เด็ก 15 บาท ชาวต่างชาติ 100 บาท เด็ก 50 บาท ผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป คนพิการ พระภิกษุ สามเณร เข้าชมฟรี รถยนต์ 50 บาท รถบัส 60 บาท รถมอเตอร์ไซด์ 10 บาท มีบริการรถกอล์ฟเช่าขับเที่ยวตามเส้นทางราคา 300/ ชั่วโมง รถออโต้แทรมบริการฟรี

    การเที่ยวชมถ้าจะให้สนุกและได้ชมสัตว์อย่างทั่วถึง ต้องศึกษาเส้นทางภายในสวนสัตว์ให้ดีว่าจะเริ่มที่จุดสำคัญที่น่าสนใจตรงไหนก่อน นำรถไปจอดไว้ในที่ที่เหมาะๆในแต่ละจุดจะได้เดินชมสัตว์ในบริเวณใกล้ๆได้โดยไม่ต้องเคลื่อนรถบ่อย          เริ่มต้นที่แพะนิวซีแลนด์ และกรงกระต่าย ที่จุดนี้จะมีการแสดงของนกเพนกวินด้วย 


                                          ขับรถเลยต่อไปอีกนิดดูฮิปโปตัวใหญ่ 
                  ในโซนนี้ยังมียีราฟ นกกระจอกเทศ ม้าลาย เมียร์แค็ทให้ดูได้แบบใกล้ชิดติดตัว


             อยู่ไม่ไกลจากที่ดูยีราฟก็จะเป็นแรด และฝูงนกฟามิงโก้ที่
         สามารถเข้าไปถ่ายรูปภายในกรงได้อย่างใกล้ชิด 


  
      ขับรถวนไปอีกหน่อยก็จะเป็นโซนของนก จะเป็นกรงนกใหญ่ มีทางเดินเข้าชมนกชนิดต่างๆ ตามหุบเขาภายในกรงขนาดใหญ่ที่สร้างครอบไว้ ร่มรื่นสวยงาม     ออกจากรงนกใหญ่ขับรถไปอีกก็จะเป็นส่วนที่มีการแสดงของช้าง และมีสัตว์ป่าอื่นๆให้ชม 

         วนกลับมาก่อนที่จะถึงทางออกสวนสัตว์ก็จะผ่านกรงเสือ บริเวณนี้เรียกว่าหุบเสือ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น